Download GIMP 2020 phần mềm đồ họa 3D+Hướng dẫn cài đặt

GIMP (tên đầy đủ là GNU Image Manipulation Program) là một phần mềm chỉnh sửa ảnh hoàn toàn miễn phí, với rất nhiều tính năng cao cấp. GIMP được thiết kế dành cho những tác vụ như phục chế ảnh, tạo ra và xử lý các đồ họa mảng, nhưng cũng có hỗ trợ cho đồ họa vector

GIMP và các tính năng nổi bật

GIMP là gì?

GIMP là ứng dụng có khả năng chỉnh sửa và phục chế ảnh, xử lý đồ họa mảng, đồ họa vector, đồng thời hỗ trợ biên tập ảnh theo nhóm, chuyển đổi qua lại giữa nhiều định dạng ảnh. Chương trình có giao diện được đánh giá là dễ dàng tùy chỉnh, cho phép người dùng lựa chọn các tác vụ theo ý muốn, sử dụng các widget để thay đổi màu sắc, công cụ trong toolbox, chế độ xem ảnh toàn màn hình để xem trước các tác phẩm

gimp

GIMP được thiết kế để được tăng cường với các plug-in và phần mở rộng nhằm thực hiện được tất cả các thao tác. Giao diện script tiên tiến cho phép dễ dàng script những chu trình từ thao tác hình ảnh đơn giản đến phức tạp nhất.

GIMP được viết và phát triển theo X11 trên các hệ thống UNIX. Tuy nhiên, về cơ bản nó vẫn sử dụng mã code tương tự trên MS Windows.

Phần mềm GIMP và các tính năng nổi bật

Hỗ trợ nhiều định dạngL: GIMP hỗ trợ nhiều định dạng tập tin khác nhau từ những cái thông dụng như JPEG (JFIF), GIF, PNG, TIFF

 • Menu nhóm công cụ hiện có thể mở rộng khi di chuột
 • Tính năng cắt không phá hủy hiện có sẵn bằng cách cắt canvas thay vì cắt pixel thực tế
 • Hỗ trợ PSD tốt hơn : xuất các tệp 16 bit hiện có sẵn, các kênh đọc / ghi theo đúng thứ tự
 • Các điều khiển trên canvas cho  bộ lọc Làm mờ nét ảnh
 • Bộ lọc mới: Nở hoa , Làm mờ tiêu cự , Làm mờ ống kính , Làm mờ có thể thay đổi
 • Các tùy chọn trộn hiện được tích hợp vào hộp thoại bộ lọc
 • Hơn 30 bản sửa lỗi

Cắt xén không phá đường nét

GIMP hiện cung cấp một loại hành vi cắt không phá hủy theo mặc định. Thay vì xóa các pixel mà bạn đã cắt và do đó thay đổi cả lớp và canvas, nó sẽ chỉ đơn giản là thay đổi kích thước canvas. Nếu bạn xuất một hình ảnh như vậy, tệp kết quả sẽ chỉ có những gì bạn thấy trong ranh giới canvas.

Lợi ích của điều đó (ít nhất) gấp ba lần:

 • Bạn có thể hoàn nguyên về phiên bản gốc chưa được chỉnh sửa bằng cách đi tới Image -> Fit Canvas to Layers. Không có chỉnh sửa nào của bạn giữa cắt và bỏ cắt sẽ biến mất.
 • Nếu bạn lưu dự án của mình dưới dạng tệp XCF , bạn có thể đóng tệp và thậm chí thoát khỏi GIMP và vẫn có thể xóa cắt xén và sau đó xén khác bất kỳ lúc nào.
 • Khi bạn đang ở trong hàng rào về quyết định cắt của mình, bạn có thể xem các pixel mà bạn đã cắt bằng cách đi tới View -> Show All.

Nếu bạn muốn hành vi “phá hoại” cũ trở lại, chỉ cần đánh dấu vào hộp kiểm ‘Xóa pixel đã cắt’ trong cài đặt của công cụ Crop .

Bộ lọc mới và cải tiến

Các Vignette lọc hiện nay có điều khiển trên vải để thao tác trực quan hình học của họa tiết chứ không phải nhập giá trị số trong hộp thoại.

Cho dù bạn chọn hình dạng họa tiết nào, bạn sẽ luôn có quyền kiểm soát vùng bên trong không thay đổi, đường viền của họa tiết nơi pixel ngừng thay đổi và điểm trung bình giữa hai hình dạng đó. Kéo con trỏ chuột vào bất kỳ đâu bên ngoài điều khiển bên ngoài sẽ dẫn đến việc xoay hình họa tiết.

Ngoài ra, có hai hình dạng mới, ‘Ngang’ và ‘Dọc’.

Có ba bộ lọc mới, tất cả đều liên quan đến việc bắt chước làm mờ mất nét.

Variable Blur lấy một lớp hoặc kênh làm mặt nạ đầu vào để quyết định pixel nào sẽ được làm mờ (với tỷ lệ phần trăm cường độ mờ tối đa do người dùng xác định) và pixel nào sẽ không thay đổi, sau đó làm mờ pixel bằng Gaussian Blur.

Làm mờ ống kính cũng thực hiện tương tự nhưng cung cấp sự giả tạo thực tế hơn nhiều đối với hiện tượng mờ ngoài tiêu điểm, bao gồm cả sự che khuất một phần của các đối tượng sắc nét ở tiền cảnh bởi các điểm nổi bật được làm mờ ở hậu cảnh. Bạn cũng có thể kiểm soát mức độ ảnh hưởng của các điểm nổi bật.

gimp

Focus Blur cung cấp giao diện người dùng đơn giản để làm mờ ngoài tiêu điểm bằng cách sử dụng các điều khiển trên canvas giống như bộ lọc Làm mờ nét ảnh được cập nhật . Bạn có thể chọn giữa Gaussian Blur và Lens Blur làm phương pháp làm mờ. Một trong những công dụng của bộ lọc là tạo ra những bức ảnh giả thu nhỏ từ những bức ảnh thông thường – hiệu ứng ban đầu đạt được bằng cách sử dụng một ống kính có thể thay đổi độ nghiêng làm thay đổi mặt phẳng tiêu điểm.

Cải tiến hộp thoại bộ lọc

Hộp thoại tùy chọn của bộ lọc GEGL hiện cung cấp phần Tùy chọn hòa trộn mới , cho phép kiểm soát chế độ hòa trộn và độ mờ mà bộ lọc được áp dụng. Điều này thay thế chức năng Làm mờ , đã bị loại bỏ trong phiên bản 2.10.10.

gimp

Các bản xem trước bộ lọc giờ đây vẫn được lưu trong bộ nhớ cache ngay cả khi được tắt, cho phép nhanh chóng chuyển đổi giữa chế độ xem gốc và chế độ xem đã lọc.

Hỗ trợ PSD tốt hơn

Mặc dù GIMP đã có thể tải các tệp PSD 16 bit cho mỗi kênh , nhưng giờ đây các hình ảnh có độ sâu bit cao cũng có thể được xuất bằng cách sử dụng 16 bit cho mỗi kênh.

gimp

Ngoài ra, các kênh hiện được xuất theo đúng thứ tự và với màu gốc của chúng.

Các thay đổi khác

 • Các công cụ vẽ hiện có thể lưu và tải độ mờ và chế độ hòa trộn đến / từ các cài đặt trước.
 • Các tệp Canon CR3 hiện đã được GIMP nhận dạng đúng cách và được gửi đến phần mềm nhà phát triển thô mà bạn lựa chọn.
 • Trình cắm TWAIN được sử dụng để thu thập hình ảnh qua máy quét đã được cấu trúc lại một chút và hiện hỗ trợ hình ảnh 16 bit RGB / thang độ xám.
 • Các trình cắm PNG và TIFF giờ đây mặc định không lưu các giá trị màu khi có kênh alpha và chính nó là 0. Điều này nhằm giải quyết những lo ngại về bảo mật về việc sử dụng thao tác cắt đơn giản để xóa thông tin nhạy cảm.
 • Trình cắm PDF hiện nhập các tài liệu nhiều trang theo thứ tự cuối trang đầu tiên, tương tự như các định dạng động và cũng tương tự như các định dạng mặc định để xuất PDF . Điều này mang lại sự nhất quán nhưng phá vỡ hành vi hiện có trong tập lệnh của bên thứ ba.

GEGL và babl

Như thường lệ, mới GIMP phát hành kèm theo phiên bản mới của babl và GEGL  thư viện.

Phiên bản mới của babl chủ yếu đi kèm với các bản sửa lỗi và cải tiến hiệu suất như sử dụng các hướng dẫn AVX2 để chuyển đổi dữ liệu gamma u8 sang dạng float tuyến tính (làm cho các chuyển đổi đó nhanh hơn từ 1,25x đến 2,2x). Nó cũng có tính năng tạo tệp VAPI để tích hợp Vala vì nhánh không ổn định của GIMP hiện hỗ trợ tạo các trình cắm thêm mới với Vala.

gimp

Những thay đổi quan trọng nhất trong GEGL  là:

 • API siêu dữ liệu mới cho phép xử lý siêu dữ liệu không phải Exif trong các trình tải và trình tiết kiệm tệp khác nhau theo cách chung
 • Nội suy khối nhanh hơn và nhẹ nhàng hơn.
 • GEGL hiện không thành công một cách duyên dáng khi hết dung lượng hoán đổi.
 • Các hue-chromahoạt động đã được sửa chữa để tránh thay đổi màu sắc / chroma của trung tính
 • Các dropshadowhoạt động hiện nay có một tùy chọn để phát triển bóng. Điều này có nghĩa là, với sự thay đổi bằng không và bóng đổ lớn hơn, bạn có thể vuốt một văn bản hoặc một lớp bitmap.

Trên hết, GEGL có một số hoạt động mới, một số trong số đó chúng tôi đã mô tả ở trên. Những thứ khác là:

 • border-align: đặt một vùng đệm trong đường viền của một vùng đệm khác.
 • pack: nối hai bộ đệm thành một, có khoảng trống tùy chọn.
 • piecewise-blend: sử dụng bản đồ thang độ xám làm chỉ mục vào mảng bộ đệm được sử dụng làm LUT (yêu cầu của bộ lọc mờ mới)
 • reset-origin: di chuyển phía trên bên trái của phạm vi đến 0,0
 • band-tune: bộ cân bằng dải tham số để điều chỉnh các dải tần của hình ảnh.

Download GIMP và hướng dẫn cài đặt

Đầu tiên bạn download tại link bên dưới

Download GIMP

Bước 1: Sau khi tải về bộ cài GIMP cho máy tính, các bạn click đúp vào để bắt đầu cài đặt, chọn Install ở giao diện đầu tiên

Download gimp

Bước 2: Nếu có một chút kinh nghiệm với máy tính và việc cài đặt phần mềm rồi, bạn sẽ thấy quá trình cài đặt GIMP trên máy tính cũng không hề khó, chỉ cần Next theo các hướng dẫn của chương trình để thực hiện.

Download gimp

Bước 3: Sẽ có một bước là chọn các loại định dạng ảnh mà bạn muốn sử dụng trên GIMP. Lời khuyên là nên để chế độ mặc định, trừ khi bạn có nhu cầu sử dụng khác.

Download gimp

Bước 4: Chờ vài phút để quá trình cài đặt hoàn tất, sau đó click vào Finish để hoàn tất.

Nếu khởi chạy luôn GIMP, bạn sẽ thấy giao diện của công cụ chỉnh sửa ảnh trên máy tính giống như dưới đây.

Download gimp

Chúc các bạn thành công

Các phiên bản tham khảo

Các phiên bản khác
GIMP 2.10.20
GIMP 2.10.18.2
GIMP 2.10.18.1
GIMP 2.10.18
GIMP 2.10.16
GIMP 2.10.14.3
GIMP 2.10.14.2
GIMP 2.10.14.1
GIMP 2.10.14
GIMP 2.10.12
GIMP 2.10.12
GIMP 2.10.12
GIMP 2.10.10
GIMP 2.10.8
GIMP 2.10.6
GIMP 2.10.4
GIMP 2.10.2
GIMP 2.10.0
GIMP 2.96
GIMP 2.8.21

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *