Download phần mềm Vim + Hướng dẫn cài đặt kích hoạt

Vim là công cụ soạn thảo văn bản lập trình với những công cụ mạnh mẽ giúp người dùng sử dụng lập trình ra các chương trình, ứng dụng hoặc game trên máy tính và thiết bị điện thoại, phần mềm hỗ trợ sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau từ ngôn ngữ HTML đến các ngôn ngữ lập trình bậc cao khác.

Phần mềm VIM là gì? 

Vim (viết tắt của Vi IMproved) là một bản sao, với một số bổ sung, của trình soạn thảo vi của Bill Joy cho Unix. và phát hành lần đầu vào năm 1991. Vim được thiết kế cho cả trong giao diện dòng lệnh và và như một ứng dụng độc lập trong giao diện người dùng đồ họa. Vim ban đầu được phát triển cho Amiga, nhưng sau đó được phát triển thành ứng dụng đa nền tảng ( cho Windows, Linux, MacOS, … ). Năm 2003, Vim được được bình chọn là trình soạn thảo phổ biến nhất. và được phát hành theo giấy phép bao gồm một số điều khoản từ thiện, khuyến khích người dùng yêu thích phần mềm xem xét ủng hộ cho trẻ em Uganda. Giấy phép bao gồm GNU General Public License thông qua một điều khoản đặc biệt cho phép phân phối các bản sao sửa đổi “theo GNU GPL v2 hoặc bất kỳ phiên bản nào sau này.

Là một phần mềm mã nguồn mở được giới thiệu vào năm 1991 dựa trên vi của Bill Joy với một số tính năng bổ sung. Vim ban đầu được phát triển cho Amiga, nhưng sau đó được phát triển thành ứng dụng đa nền tảng ( cho Windows, Linux, MacOS, … ). Năm 2003, Vim được được bình chọn là trình soạn thảo phổ biến nhất.

Vim là một bản sao, với một số bổ sung, của trình soạn thảo vi của Bill Joy cho Unix. Nó được viết bởi Bram Moolenaar dựa trên mã nguồn của một port của Stevie editor lên Amiga và phát hành lần đầu vào năm 1991

Lý do bạn nên sử dụng Vim

Ưu điểm của VIM là mọi thao tác đều có thể thực hiện thông qua các phím tắt, vì vậy bạn không cần dùng tới con chuột khi dùng VIM nữa. Cũng chính vì vậy nên VIM có một lượng phím tắt đồ sộ đủ để làm nản lòng bất cứ ai có ý định học sử dụng nó.

 • Lý do đầu tiên, có lẽ là khi chúng ta ngầu hơn trong mắt những người khác, kể cả những người đồng nghiệp. Trông chúng ta có vẻ nguy hiểm hơn. Nghe có vẻ giống hách cơ hơn.
 • Nếu sử dụng Vim tốt, chúng ta sẽ sử dụng được tối đa thời gian trên bàn phím, không mất tay vào việc di chuyển bàn tay từ bàn phím sang chuột và ngược lại.
 • Các tùy chọn của Vim rất linh hoạt, khi có sự hiểu biết về Vim, chúng ta có rất nhiều, rất nhiều điều có thể làm với Vim.

Tính năng nổi bật của Vim

Sử dụng ngôn ngữ lập trình để tạo ra các sản phẩm ứng dụng, phần mềm là việc của những nhân viên lập trình một trong những công cụ đắc lực hỗ trợ việc lập trình của các kỹ sư đó là Vim, với khả năng soạn thảo các văn bản lập trình bằng việc hỗ trợ nhiều câu lệnh tự động, phần mềm giúp người dùng có thể thao tác dễ dàng hơn, soạn thảo mạnh mẽ nhờ bộ công cụ này để tạo ra những phần mềm hot nhất

Ngoài khả năng soạn thảo văn bản, Vim còn cho phép người dùng mở một văn bản cũ và chỉnh sửa chúng theo ý mình, với nhiều tính năng mở rộng xử lý các mã của chương trình, khả năng chỉnh sửa mã mạnh mẽ của phần mềm giúp tô sáng các cú pháp của câu lệnh, đánh số tự động cho những dòng lệnh trong văn bản hoặc khả năng thay đổi màu sắc để thể hiện các đoạn mã khác nhau trong văn bản

Vim thực hiện kiểm tra chính tả cho văn bản chính xác nhất, thực hiện kiểm tra chính tả với nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, bên cạnh đó phần mềm có thể xử lý và tìm ra những đoạn văn bản không phải là code nếu đang soạn thảo code trên phần mềm, từ đó có thể phát hiện ra những sai sót trong lúc lập trình

Những tính năng chính của Vim:

– Soạn thảo, chỉnh sửa văn bản, ngôn ngữ lập trình

– Thích hợp với nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau

– Tự động đánh số thứ tự dòng lệnh

– Tự động thay đổi màu sắc cú pháp câu lệnh

– Kiểm tra chính tả chính xác, xác định không phải code

– Chia nhỏ cửa sổ làm việc, mở nhiều file cùng lúc

Tải phần mềm Vim + hướng dẫn cài đặt

Yêu cầu cấu hình máy tối thiểu

 • CPU từ 1.6 GHz trở lên
 • RAM từ 1 GB
 • Có Microsoft .NET Framework 4.5.2

Cách cài đặt Vim

Đầu tiên bạn theo link bên dưới để tải phần mềm về

Tải phần mềm Vim

Sau khi cài đặt xong bạn thực hiện theo các bước sau

Vim được tích hợp sẵn trong các phiên bản của Linux mới nhất nhưng bạn cũng có thể cài đặt riêng cho một số hệ điều hành khác.

Windows:

Các bạn cài theo đường dẫn sau: https://www.vim.org/download.php#pc

Linux:

$ sudo apt-get update
$ sudo apt-get install vim

MacOS:

$ ruby -e “”$(curl -fsSL https://raw.githubusercontent.com/Homebrew/install/master/install)”” < /dev/null 2> /dev/null
$ brew install vim

Khởi động

Bạn có thể khởi động vim sau đó chọn file, hoặc là mở vim với file cùng lúc. Trong những ví dụ dưới đây mình sẽ chỉ các bạn cách mở vim với file cùng lúc. Các bạn có thể xóa phần file đi thì có thể mở vim trống nhé

Windows:

 • Các bạn mở PowerShell hoặc Command Prompt và gõ câu lệnh sau. Các bạn nhớ thay đường dẫn tới vim.exe và file.txt thành đường dẫn tới file của bạn nhé

Windows:

"C:\program Files\gvim\vim9.9\vim.exe" file.txt

Linux / MacOS:

$ vim file.txt

Windows:Hoặc các bạn có thể thay vim thành vi cho gọn 😀
$ vi file.txt

phần mềm vim

Các thao tác cơ bản

Trong vim có ba chế độ:

 • NORMAL: Trong chế độ này bản có thể dùng các phím tắt các câu lệnh mà không làm ảnh hưởng tới phần văn bản đang gõ.
 • INSERT: Bạn có thể gõ code, văn bản này trong chế độ này. Đồng thời trong chế độ này bạn không thể dùng phím tắt hoặc lệnh.
 • VISUAL: Chế độ chọn. Bạn có thể dùng chế độ này để chọn nhanh phần văn bản để xử lý.

Chúc các bạn thành công !

Các từ khóa liên quan
 • Vim
 • Vim editor
 • Cài Vim trên ubuntu
 • Vim Windows
 • Down Vim
 • Cài đặt Vim trên Windows
 • Cách cài Vim trên ubuntu
 • Lập trình Vim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *